Tin tức

Tin tức

TIN NHANH TÀI CHÍNH 17/02/2023

17/02/2023

Quốc tế

Thị trường chứng khoán: Phố Wall giảm mạnh vào thứ Năm (16/02) sau khi dữ liệu lạm phát mạnh bất ngờ và tình trạng dư thừa việc làm ở Mỹ. Một báo cáo của Bộ Lao động cho thấy giá sản xuất tăng cao nhất vào tháng Giêng trong bảy tháng trở lại đây, chủ yếu đóng góp bởi mảng năng lượng. Cổ phiếu TSLA.O rơi 5.7% sau khi Tesla Inc cho biết họ đang thu hồi 362,000 xe tại Mỹ về để sửa chữa thông qua bản cập nhật phần mềm qua mạng sau khi cơ quan quản lý ô tô cho biết phần mềm Beta hoàn toàn tự lái của họ có thể gây ra lỗi tai nạn. Kết phiên ngày 16/02, Dow Jones giảm 1.26% xuống 33,696.85 điểm, S&P 500 giảm 1.38% xuống 4,090.41 điểm trong khi Nasdaq giảm 1.78% xuống 11,855.83 điểm.

Trong khi đó, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm vào thứ Sáu và dự kiến sẽ giảm trong tuần do dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ nóng hơn dự kiến và nhiều tín hiệu mang tính thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang, đã làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng.

Thị trường hàng hóa: Giá dầu giảm nhẹ vào thứ Sáu và dự kiến sẽ đóng cửa trong tuần thấp hơn do lo ngại về việc tăng lãi suất của Mỹ và đồng đô la mạnh phần lớn bù đắp cho sự lạc quan về khả năng phục hồi nhu cầu của Trung Quốc. Trong phiên 17/02 dầu Brent giảm xuống mức 84,55 USD/thùng; hợp đồng dầu WTI giảm xuống 77,97 USD/thùng.

Giá vàng giảm vào thứ Sáu do dữ liệu lạm phát của Mỹ mạnh hơn dự kiến và những bình luận mang tính thắt chặt từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang làm dấy lên lo ngại về việc tăng lãi suất nhiều hơn, trong khi sự lạc quan về Trung Quốc đã giúp giá đồng tăng vượt so với thị trường kim loại trong tuần này. Trong phiên giao dịch ngày thứ 6 (17/02) hợp đồng vàng giao ngay giảm xuống mức 1,833.67 USD/oz.

Ngành thép đang đón nhận một số tín hiệu tích cực về nhu cầu và giá thép trong tháng đầu năm 2023, nhưng vẫn còn thách thức lớn về giá nguyên liệu thô để sản xuất thép vẫn ở mức cao do lạm phát. Giá thép trên sàn giao dịch Thượng Hải Giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2023 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 474 Nhân dân tệ, lên mức 4.097 Nhân dân tệ/tấn.

Thị trường tiền tệ: Đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tuần vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu vào thứ Sáu, sau khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ và những bình luận mang tính thắt chặt từ các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang chỉ ra nhiều đợt tăng lãi suất hơn. Chỉ số Đô la theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch cao hơn 0,5% ở mức 104,345, sắp có tuần tăng thứ ba liên tiếp. Trong khi đồng đô la đạt mức cao nhất trong sáu tuần so với rổ tiền tệ thì hầu hết các loại tiền tệ châu Á đã giảm vào thứ Sáu (17/02).

Trong nước

Chứng khoán Việt Nam: Kết phiên giao dịch VN-Index tăng 1.02 điểm (0.1%) khớp tại 1,059.31 điểm với 173 mã tăng giá (8 cổ phiếu trần)/ 221 mã giảm giá (3 cổ phiếu sàn). Giá trị giao dịch đạt 7,692 tỷ đồng. HNX-Index giảm 0.89 điểm (0.42%) với 66 mã tăng giá(10 cổ phiếu trần)/88 mã giảm giá (15 cổ phiếu sàn) còn 209.95 điểm. Giá trị giao dịch đạt 950 tỷ. UPCoM giảm 0.72 điểm (0.9%) còn 78.94 điểm với 383 tỷ trao tay. Đáng chú ý hôm nay nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 42.73 tỷ trên sàn HOSE trong phiên giao dịch khớp lệnh. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp khối này bán ròng.

Thị trường tiền tệ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sáng nay niêm yết tỷ giá trung tâm ở 23.639 đồng, tăng nhẹ 3 đồng so với phiên trước. Giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN được niêm yết ở mức 24.780 VND/USD, không đổi so với phiên trước, trong khi giá mua vẫn được niêm yết ở 23.450 VND/USD.  Trong khi đó tỷ giá VND/USD của VCB niêm yết tăng mạnh lên so với phiên trước ở mức 23,640 mua vào và 23,980 bán ra.

Lãi suất huy động các ngân hàng nhìn chung vẫn giao động ở mức 9 ~ 9.5%/năm kỳ hạn 12 tháng và không có nhiều biến động.

Tiêu điểm kinh tế trong nước:

Cập nhật tình hình trái phiếu doanh nghiệp (TPDN): Sáng nay 17/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường TPDN công khai, minh bạch, an toàn, bền vững nhằm khơi thông nguồn vốn trung và dài hạn cho đầu tư và phát triển, tập trung vào một số nhóm giải pháp. Sáu giải pháp của Bộ Tài chính cho thị trường TPDN gồm có:

Thứ nhất, đối với việc ổn định kinh tế vĩ mô, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHNN, Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành liên quan thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định mỗi trường đầu tư, đảm bảo sự nhất quán, ổn định chính sách để nhà đầu tư yên tâm tham gia hoạt động, đầu tư trên thị trường.

Thứ hai, về hoàn thiện khung pháp lý và thể chế, Bộ Tài chính sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp về hoàn thiện chính sách theo hướng tăng cường quản lý giám sát thị trường TPDN, nâng cao chất lượng hàng hóa, cải thiện chất lượng của các tổ chức cung cấp dịch vụ. Bộ Tài chính đang trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định số 65 về phát hành TPDN riêng lẻ để góp phần tháo gỡ các khó khăn hiện tại của thị trường trái phiếu.

Thứ ba, rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư dài hạn (quỹ đầu tư) để tạo cầu đầu tư bền vững cho thị trường.

Thứ tư, Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi, yêu cầu các doanh nghiệp phải bố trí mọi nguồn lực để thanh toán gốc và lãi trái phiếu đến hạn theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Yêu cầu các doanh nghiệp nếu có khó khăn trong thanh toán thì phải làm việc, đàm phán với các nhà đầu tư để thống nhất phương án cơ cấu lại trái phiếu.

Thứ năm, đối với hoạt động kiểm tra, giám sát, Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị chức năng tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm tại các doanh nghiệp phát hành, các công ty cung cấp dịch vụ để nâng cao chất lượng phát hành của doanh nghiệp phát hành, chất lượng cung cấp dịch vụ trên thị trường TPDN, củng cố niềm tin nhà đầu tư. Sau kiểm tra sẽ có công bố công khai rộng rãi ra thị trường về các sai phạm nếu có.

Thứ sáu, bên cạnh các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường TPDN, cần tiếp tục triển khai đồng bộ các cơ chế chính sách để củng cố vững chắc nền tảng vĩ mô ổn định, hỗ trợ thị trường nói chung bao gồm cả thị trường BĐS.

 

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

go top
Button messenger
Chat ngay